Phát triển phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính bao gồm thiết kế và tạo ra phần mềm hệ thống máy tính và các ứng dụng phần mềm. Phần mềm hệ thống máy tính bao gồm các chương trình bao gồm các tiện ích máy tính và hệ điều hành. Phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình hướng người dùng bao gồm trình duyệt web, chương trình cơ sở dữ liệu, v.v.

Hiện có rất nhiều đầu tư vào phát triển phần mềm do sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ di động, các công ty khởi nghiệp mạo hiểm, sự phức tạp ngày càng tăng của công nghệ và các ngành công nghiệp mới nổi. Nhu cầu về kỹ sư phần mềm lành nghề và có tay nghề cao dường như là vô tận. Nhu cầu này được thúc đẩy bởi bối cảnh kinh tế đang thay đổi và được thúc đẩy bởi nhu cầu về các giải pháp công nghệ. Với hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện đang được kết nối với Internet và thu thập và chia sẻ dữ liệu, tất cả các ngành đang nhanh chóng trở thành ngành công nghệ.

Các kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, và họ áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo ra phần mềm. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật này vào mọi bước của quy trình phát triển, từ phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm, họ có thể tạo ra các hệ thống tùy chỉnh cho từng khách hàng. Cũng giống như một kỹ sư kết cấu sẽ đảm bảo rằng một cây cầu có một nền tảng vững chắc, một kỹ sư phần mềm cũng sẽ bắt đầu bằng việc xem xét cẩn thận các yêu cầu và làm việc trong suốt quá trình phát triển một cách có hệ thống.

Types of software testing | IT PRO

Kỹ sư phần mềm làm gì?

Một kỹ sư phần mềm phát triển phần mềm và áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo ra phần mềm.

Custom Software Development Trends and Methodologies | Flexsin Blog

Kỹ sư phần mềm được đánh giá cao. Các nhà phát triển sống ở các khu vực có nhu cầu cao thường nhận được rất nhiều yêu cầu mỗi tháng từ các nhà tuyển dụng và thợ săn tiền thưởng. Kỹ sư phần mềm áp dụng phân tích toán học và các nguyên tắc của khoa học máy tính vào việc thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/bai-viet-ve-cac-phan-mem-giai-tri-va-tien-ich-cho-pc

Có nhiều loại phần mềm mà một kỹ sư phần mềm có thể phát triển, chẳng hạn như hệ điều hành, trò chơi máy tính, chương trình trung bình, ứng dụng kinh doanh và hệ thống quản lý mạng. Những thay đổi trong công nghệ và các lĩnh vực chuyên môn mới đang khiến nghề này phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Khi làm việc với khách hàng, kỹ sư phần mềm thường phân tích nhu cầu của khách hàng và sau đó thiết kế, kiểm tra và phát triển phần mềm máy tính để đáp ứng những nhu cầu đó. Họ là những chuyên gia về hệ thống máy tính, thiết kế phần mềm và nhận ra những hạn chế của phần cứng hiện có. Quá trình này phức tạp và phức tạp, do đó, các sơ đồ, sơ đồ luồng và thuật toán được tạo ra để cho máy tính biết phải làm gì. Việc chuyển đổi các hướng dẫn này sang ngôn ngữ máy tính (viết mã / lập trình) thường là trách nhiệm của lập trình viên.

Các kỹ sư phần mềm cũng cần phải có kỹ năng giữa các cá nhân và có thể giao tiếp hiệu quả với người dùng để đào tạo, kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm trên đường đến sản phẩm cuối cùng. Họ thường tham gia ngay từ giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch phần mềm thông qua các giai đoạn thử nghiệm, phát triển, đào tạo và hỗ trợ.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 14 bài viết hay nhất về các phần mềm úng dụng dành cho pc

Kỹ sư phần mềm có thể được chia thành hai loại:

Kỹ sư ứng dụng
Kỹ sư ứng dụng tạo hoặc điều chỉnh các ứng dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức bằng cách phân tích nhu cầu của người dùng cuối. Họ sẽ thiết kế, xây dựng, cài đặt và duy trì các ứng dụng hoặc chương trình này.

Kỹ sư hệ thống
Các kỹ sư hệ thống điều phối việc tạo, bảo trì và tăng trưởng hệ thống máy tính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Họ điều phối nhu cầu của từng bộ phận, đưa ra chỉ đạo kỹ thuật và thiết lập bất kỳ mạng nào liên kết các máy tính với công ty.

Trở thành kỹ sư phần mềm là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho những ai đặc biệt giỏi cả tư duy trái và phải (kỹ năng phân tích cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề). Kỹ sư phần mềm là những người giải quyết vấn đề theo bản năng, làm việc tốt với những người khác và tập trung vào việc xem các câu hỏi cho đến khi chúng được hoàn thành thành công.

Một kỹ sư phần mềm phải thông thạo:
– Lập trình và mã hóa
– Cơ bản về Tin học
– Thiết kế và kiến ​​trúc
– Các thuật toán và cấu trúc dữ liệu
– Phân tích thông tin
– Phần mềm gỡ lỗi
– Kiểm thử phần mềm

Bạn có phù hợp để trở thành một kỹ sư phần mềm không?

Các kỹ sư phần mềm có những tính cách khác nhau. Họ thường là những nhà điều tra, có nghĩa là họ thông minh, nội tâm và ham học hỏi. Họ tò mò, có phương pháp, lý trí, phân tích và logic. Một số người trong số họ cũng phổ biến, có nghĩa là họ có lương tâm và bảo thủ.

Nó có giống bạn không? Làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí của chúng tôi để xem kỹ sư phần mềm có phải là một trong những người phù hợp nhất với bạn trong nghề nghiệp hay không.

Kiểm tra bài kiểm tra miễn phí để biết chi tiết

Nơi làm việc của một kỹ sư phần mềm là gì?

Với sự phát triển chưa từng có trên nhiều ngành công nghiệp, các kỹ sư phần mềm có thể theo đuổi sự nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm công nghệ, chăm sóc sức khỏe, sản xuất ô tô, năng lượng xanh, viễn thám, hàng không, chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và tài chính.

Kỹ sư phần mềm có thể làm việc với tư cách nhân viên hoặc nhà thầu. Họ thường làm việc trong điều kiện thoải mái, nhưng đôi khi đó là công việc căng thẳng bao gồm nhiều giờ và thời hạn chặt chẽ.

Câu hỏi thường gặp
Những lựa chọn nghề nghiệp nào có sẵn cho một kỹ sư phần mềm?
Công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, và các cơ hội phát triển phần mềm cũng tăng lên cùng với nó. Đối với các kỹ sư phần mềm mong muốn phát triển các kỹ năng có giá trị giữa các cá nhân, các chức năng quản lý được cung cấp rộng rãi. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân (hoặc kỹ năng mềm) bao gồm giao tiếp, quản lý xung đột, đồng cảm, lãnh đạo, lắng nghe, đàm phán, thái độ tích cực và khả năng làm việc theo nhóm.

Những cá nhân giao tiếp có kỹ thuật có nhiều lựa chọn cho họ. Theo thời gian, họ có thể đủ điều kiện cho nhiều vai trò khác nhau, bao gồm kỹ sư cấp cao, trưởng nhóm, kiến ​​trúc sư, người quản lý và cuối cùng có thể tiến tới vị trí lãnh đạo cao nhất. Tốc độ thăng tiến nghề nghiệp phụ thuộc vào người thể hiện khả năng kỹ thuật, động lực nội bộ, tư duy phân tích và kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Con đường sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm có thể giống như sau:

Nhà phát triển Web Junior
Đây là vị trí bắt đầu hoặc ở tầng trệt mà một người mới tốt nghiệp đại học hoặc khóa học sơ cấp có thể có được với ít hoặc không có kinh nghiệm lập trình máy tính. Có thể bắt đầu nộp đơn xin việc với tư cách là nhà phát triển web cơ sở với kiến ​​thức làm việc về HTML, CSS, JavaScript và jquery. Bất kỳ số lượng trường học lập trình trực tuyến nào hoặc các chương trình ngu ngốc và chương trình đào tạo dành cho nhà phát triển đều cung cấp các lớp học về các ngôn ngữ lập trình này.

Yêu cầu đối với một nhà phát triển web cơ sở bao gồm: khả năng viết các tập lệnh đơn giản; hiểu vòng đời dự kiến ​​của ứng dụng; và hiểu biết cơ bản về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng như bộ nhớ đệm và xếp hàng.

Có thể có những lúc các nhà phát triển web cấp dưới cảm thấy quá tải khi được yêu cầu viết các ứng dụng phức tạp. Vào những ngày khác, họ có thể tự hỏi tại sao họ đang làm công việc tương tự như một nhà phát triển web cấp cao và không được thăng chức. Cả hai kịch bản đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa nhà phát triển cấp dưới và cấp cao là mức độ kinh nghiệm của họ.

Nhà phát triển phần mềm web, Nhà phát triển phần mềm web cao cấp
Nhà phát triển phần mềm web, hoặc nhà phát triển phần mềm web cao cấp, là người có: vài năm kinh nghiệm lập trình chuyên nghiệp; có thể viết mã phức tạp; Có hiểu biết sâu sắc về cơ sở dữ liệu, dịch vụ ứng dụng và phát triển vòng đời ứng dụng; và trở nên thành thạo trong việc xây dựng toàn bộ ứng dụng. Phần lớn sự nghiệp của một kỹ sư phần mềm sẽ liên quan đến việc dành vài năm như một nhà phát triển web cấp cao.

Những người không thích ý tưởng quản lý và thích gắn bó với mã đã viết có thể dành nhiều năm hoặc thậm chí toàn bộ sự nghiệp của họ như một nhà phát triển web cấp cao. Tuy nhiên, vị trí này cũng có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời với tư cách là một kỹ sư phần mềm hoặc nhà quản lý như kỹ sư phần mềm chính hoặc CTO (giám đốc công nghệ) của một công ty khởi nghiệp.

Kỹ sư phần mềm chính, Kiến trúc sư kỹ thuật
Đối với những người muốn đảm nhận các trách nhiệm bổ sung và một nhiệm vụ khó khăn hơn, nhưng không quan tâm đến việc quản lý một nhóm, kỹ sư phần mềm hoặc vai trò kiến ​​trúc sư chính có thể rất phù hợp.

Kỹ sư trưởng được coi là người lãnh đạo và hướng dẫn các kỹ sư và lập trình viên khác, và vai trò này được xem như một vị trí quản lý cấp trung. Các kỹ sư trưởng vẫn viết mã, nhưng cũng cộng tác với những người khác về các ưu tiên của quy trình làm việc và quyết định cuối cùng. Họ có nhiều kinh nghiệm lập trình, kinh nghiệm trong một chủ đề cụ thể và có thể suy nghĩ, lập kế hoạch và tạo ra phần mềm thích hợp để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Kiến trúc sư